Máy pos là gì? Những thông tin chắc chắn bạn nên biết về máy pos

Bạn có bao giờ tự hỏi những chiếc máy mà nhân viên ở các cửa hàng đưa cho mình để thanh toán bằng thẻ là gì không. Đó là máy pos đấy! Vậy máy pos là gì? Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về máy pos thì nhất định không thể bỏ qua bài viết này đâu. Ngay bây giờ hãy lướt xuống và theo dõi bài viết thôi nào.

Máy pos là gì? Cùng tìm hiểu về máy pos

Giải đáp: Máy pos là gì?

Khi thanh toán bằng thẻ ngân hàng ở các trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, cửa hàng… thì ta sẽ thường thấy nhân viên đưa cho mình một chiếc máy để “quẹt thẻ”. Sau khi quẹt thẻ và nhập mã PIN thì máy sẽ tự động thanh toán và chuyển tín hiệu để in hóa đơn cho khách hàng. Những chiếc máy như thế được gọi là máy pos (là viết tắt của point of sale trong tiếng Anh – có nghĩa là điểm bán hàng).

Máy pos có thể là loại máy cầm tay tiện dụng hoặc được tích hợp với máy tính để bàn. Du là loại nào thì máy pos cũng chấp nhận thanh toán hầu như mọi loại thẻ. Vì thế nên đa số các đơn vị kinh doanh hiện nay đều trang bị máy pos để hỗ trợ thanh toán cho khách hàng được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vậy là bạn đã biết được máy pos là gì rồi đúng không nào. Còn bây giờ thì hãy tìm hiểu thêm một số thông tin hữu ích về loại máy này nhé!

máy pos là gì

Lợi ích khi sử dụng máy pos là gì?

 • Bắt kịp với xu hướng thanh toán không tiền mặt hiện nay, tạo hình ảnh hiện đại, chuyên nghiệp cho đơn vị kinh doanh.
 • Dễ dàng sử dụng, không tốn hiệu thời gian và chi phí lắp đặt.
 • Thay vì chỉ thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán qua máy pos sẽ cho khách hàng có thêm lựa chọn để quyết định hình thức thanh toán phù hợp.
 • Giảm chi phí quản lý tiền mặt, hạn chế các rủi ro về tiền rách, tiền giả và tiết kiệm thời gian giao dịch.
 • Quản lý doanh thu qua thẻ với hệ thống báo cáo giao dịch của ngân hàng. Từ đó có thể kiểm tra hoạt động mua bán hàng ngày, giám sát chặt chẽ doanh thu.
 • Tăng thu lãi từ dòng tiền gửi qua tài khoản tiền gửi thanh toán tại ngân hàng.
 • Dịch vụ bảo trì, hỗ trợ nhanh chóng, chuyên nghiệp.

phần mềm in hóa đơn trên điện thoại

Những cách thanh toán qua máy pos

 • Thanh toán bằng cách quẹt thẻ

Đây chính là cách thanh toán qua máy pos được sử dụng nhiều nhất. Nhân viên sẽ đưa máy pos để bạn quẹt thẻ, nhập mã PIN và chỉ cần chờ đợi trong tích tắc là hoàn tất thanhh toán. Cách thanh toán này phù hợp với thẻ từ – công nghệ đang được áp dụng cho loại các thẻ nội địa, phổ biến nhất là thẻ ghi nợ nội địa.

máy pos là gì

 • Thanh toán bằng cách cắm thẻ

Thanh toán bằng cách cắm thẻ sẽ dành cho thẻ chip EMV – công nghệ này có ở thẻ quốc tế MasterCard/Visa/JCB… Phương pháp thanh toán này tuy không yêu cầu nhập mã PIN khi cắm thẻ nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn nên được áp dụng trên toàn thế giới.

 • Thanh toán bằng điện thoại

Với cách thanh toán này thì bạn không cần phải dùng thẻ nữa mà thay vào đó là cài một số ứng dụng thanh toán trên thiết bị di động được cho phép tại điểm thanh toán. Khi thanh toán, bạn chỉ cần đặt điện thoại của mình lại gần máy pos rồi nhập mã pin là thanh toán được ngay. Hình thức thanh toán tiện dụng này chắc chắn sẽ được ưa chuộng rộng rãi và dần thay thế cho việc quẹt thẻ, cắm thẻ.

Phí thanh toán qua máy pos

 • Đối với đơn vị kinh doanh: Mức phí thanh toán với thẻ quốc tế là từ 2% đến 2,5%, còn thẻ nội địa là dưới 1% (được tính trên tổng giao dịch đã thực hiện tại máy pos).
 • Đối với khách hàng: Người thanh toán sẽ không phải chịu phí thanh toán qua máy pos.

Gợi ý dành cho bạn: Tiêu chí mua máy Pos tính tiền đảm bảo chất lượng mà bạn nên biết

Thông qua bài viết này, có lẽ bạn đã biết được máy pos là gì rồi. Hy vọng rằng bài viết ở trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về máy pos. Cám ơn bạn vì đã theo dõi bài viết nhé!